TOP 6 THỰC PHẨM ĐỂ CÓ CHU KỲ KINH NGUYỆT ĐỀU

Chắc hẳn đây là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cùng điểm qua top 6 loại thực phẩm để có chu kỳ kinh nguyệt đều. Bởi nó liên quan đến sức khỏe, tâm sinh lý và sinh sản của chị em chúng mình. Hãy cùng nhau xem các loại thực phẩm nào ăn vào sẽ giúp chúng mình có kỳ kinh nguyệt đều nhé! 

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Đúng vậy! Đậu nành là thực phẩm “vàng” đối với phụ nữ. Trong đậu nành chứa hợp chất Isoflavone nguồn cung cấp Estrogen từ thực vật, giúp bổ sung và cân bằng nội tiết tố ở nữ. Từ đó giúp kinh nguyệt đều trở lại. 

Các chế phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, tàu hủ…

Các chế phẩm từ đậu nành cân bằng nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều
Các chế phẩm từ đậu nành cân bằng nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều

Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa nhiều caroten,  kích thích và tăng điều tiết Estrogen giúp kinh nguyệt điều hòa tự nhiên. Ngoài ra đu đủ xanh còn giúp tăng co bóp các cơ tử cung, điều này cũng làm giảm đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.  

Đu đủ xanh chứa nhiều caroten để có chu kỳ kinh nguyệt đều
Đu đủ xanh chứa nhiều caroten

Dứa (thơm, khóm)

Trong quả dứa chứa enzym bromelain làm các tế bào ở thành tử cung dễ bong tróc, giúp giảm đau bụng và hành kinh dễ dàng hơn. Ngoài ra dứa còn giúp tăng cường tạo hồng cầu và bạch cầu, giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi hành kinh.

Dứa giúp các tế bào ở tử cung dễ bong tróc
Dứa giúp các tế bào ở tử cung dễ bong tróc

Gừng

Gừng có tính ấm, gừng có tác dụng giảm đau, tăng co bóp tử cung từ đó giảm đau bụng và điều hòa kinh nguyệt. Sử dụng gừng bằng cách pha như trà, có thể thêm đường thốt nốt để tăng hiệu quả. 

Gừng có tính ấm giảm đau bụng
Gừng có tính ấm giảm đau bụng

Đường thốt nốt

Bạn không đọc nhầm đâu! Đường thốt nốt chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là chất sắt. Sắt là chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, sử dụng đường thốt nốt giúp điều hòa kinh nguyệt ở những người bị thiếu máu.

Đường thốt nốt chứa nhiều sắt cho quá trình tạo máu
Đường thốt nốt chứa nhiều sắt cho quá trình tạo máu

Các loại cá biển sâu (cá hồi, cá thu, cá mòi,..)

Các loại cá biển sâu chứa nhiều Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm đau bụng, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra chúng còn giúp giảm lượng cortisol, điều hòa lưu thông máu. Nên bổ sung vào khẩu phần ăn trước chu kỳ kinh nguyệt. 

Cá biển chứa nhiều Omega-3 chống viêm, ngăn đầy hơi, khó tiêu
Cá biển chứa nhiều Omega-3 chống viêm, ngăn đầy hơi, khó tiêu

Chu kỳ kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhất là khó đậu thai ở phụ nữ có gia đình. Vì vậy, với những loại thực phẩm nói trên hy vọng giúp ích được cho các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh. 

Nghe ngư dân kể chuyện dùng những chiếc thuyền nan vào vùng lũ cứu người

Hòa vào dòng xe đang hướng tấm lòng và của cải đến với bà con vùng lũ tỉnh Quảng Bình, chúng tôi chọn rẽ một hướng khác để vào xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy tìm gặp những ngư dân đã đưa thuyền đi biển vào vùng lũ cứu người dân trong cơn hoạn nạn.

Trở về nhà sau mấy ngày cùng hàng chục ngư dân khác của xã Ngư Thủy Bắc lênh đênh giữa dòng nước lũ cứu người dân vùng ngập sâu của huyện Lệ Thủy, ngư dân Nguyễn Văn Thuy (SN 1976), trú tại thôn Tân Thuận đang ngồi trước hiên nhà thuật lại những câu chuyện cho vợ.

Ngư dân Nguyễn Văn Thuy kiểm tra lại những hỏng hóc của thuyền nan.
Ngư dân Nguyễn Văn Thuy kiểm tra lại những hỏng hóc của thuyền nan.

Chúng tôi tìm đến, rồi cùng hòa vào câu chuyện của anh trong những ngày lũ dữ. Anh Thuy cho biết, vào tối 18/10, khi xem ti vi, anh thấy nước lũ lên nhanh tại Lệ Thủy. Nhiều nơi ngập rất sâu, người dân đang gặp nguy hiểm. Cùng với đó, anh thấy người dân kêu cứu qua mạng xã hội, đặc biệt là Facebook rất nhiều.

Xem những tin đó, lòng anh thấy cồn cào, muốn làm  gì đó giúp người dân đang gặp nạn. Sau khi bàn bạc cùng người thân và hàng xóm, anh Thuy quyết định cùng nhiều ngư dân khác đưa thuyền đánh cá vào sâu đất liền ở những vùng nước ngập sâu để nhanh chóng cứu người.

Anh Thuy cho biết, thuyền nan đánh cá của ngư dân Ngư Thủy Bắc cũng như xã Ngư Thủy của huyện Lệ Thủy là loại thuyền đi biển cỡ nhỏ, chuyên đánh cá vùng lộng. Nếu đi cứu nạn,  mỗi thuyền có thể chở được từ 10 đến 15 người.

Vạch xong phương án, anh Thuy cùng những ngư dân bỏ tiền mua dầu đổ đầy rồi thuê xe cẩu, đưa thuyền nan của mình rời biển, tiến về đồng bằng. Trong sự cấp thiết của việc cứu người họ chỉ kịp chuẩn bị một ít thức ăn, nước uống bỏ lên thuyền và đi.

Những chiếc thuyền nan rời biển vào sâu trong đất liền để cứu người dân vùng lũ.

“Trong cuộc đời làm ngư dân của tôi, đây là lần đầu tiên thấy mọi người đưa thuyền đi biển vào chạy trong đất liền để cứu người. Mà cũng chưa thấy trận lũ mô (nào) lớn như ri (này)”, anh Thuy cho biết.

Thời điểm những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân tiến sâu vào vùng lũ, nước đã dâng ngập mái nhà, rất nhiều người dân đã phá ngói, trèo lên mái nhà kêu cứu. Đi qua những căn nhà ngập quá nóc, họ kêu lớn để bà con biết, nếu phát hiện người mắc kẹt sẽ cứu kịp thời.

“Vào đến vùng lũ, hạ được thuyền là anh em chia nhau các ngả đi cứu người, có nhà nước gần lên tới mái, phải đục ngói đưa họ ra. Chỗ gần mà có nhà cao thì chuyển họ qua đó còn mà ngập sâu quá thì phải đưa ra ngoài vùng ngập vừa phải”, anh Thuy kể lại những giây phút không thể quên.

Lúc đó, ngoài đoàn của thôn Tân Thuận đưa thuyền nan đi cứu người thì từng đoàn thuyền đánh cá các thôn ở xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy cũng đang hối hả cứu giúp người dân.

Ngư dân Trần Văn Ngư không buồn vì thuyền hỏng mà cảm thấy vui nhiều hơn vì được vào vùng lũ cứu người dân.
Ngư dân Trần Văn Ngư không buồn vì thuyền hỏng mà cảm thấy vui nhiều hơn vì cứu giúp được người dân.

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi, anh Thuy ái ngại cho chúng tôi biết và cũng thú nhận với vợ: “Bữa đó cứu cũng phải hơn năm chục người nhưng anh có chở hai bà bầu vượt lũ đi sinh”.

Nói chuyện đưa thai phụ lên thuyền là đáng nhớ bởi làng anh cùng một số nơi khác quan niệm không được cho phụ nữ lên thuyền làm nghề của mình. Kể cả vợ của anh Thuy trong suốt bao năm chung sống cũng chưa từng được lên thuyền nan của chồng.

“Rứa là hai chị kia hơn em rồi hè (rồi nhỉ), em cũng chưa được trèo lên thuyền nhà ta mô đó”, vợ anh Thuy cười nói.

Cũng như anh Thuy, ngư dân Trần Văn Ngư (SN 1978), trú xã Ngư Thủy Bắc cũng có những ngày khó quên tại vùng lũ Lệ Thủy. Chiếc thuyền của anh Ngư đã giúp gần 100 người thoát khỏi lằn ranh sinh tử.

“Nghe tin có hàng ngàn người đang mắc kẹt vì nước lũ, ngư dân chúng tôi đã lên đường ngay. Ai có thuyền thì cùng nhau thuê xe chở thuyền lên vùng ngập nước, nhiều người không có thuyền cũng xung phong đi theo hỗ trợ. Cứ vậy mỗi chiếc thuyền 2 đến 3 người, chúng tôi đi cứu bà con gặp nguy hiểm”, anh Ngư chia sẻ.

Trong những ngày chồng vào vùng lũ cứu dân, người vợ ở nhà vô cùng lo lắng.
Trong những ngày chồng vào vùng lũ cứu dân, người vợ ở nhà vô cùng lo lắng.

Nhờ những chiếc thuyền nan đánh cá và những ngư dân dũng cảm, công tác cứu người trong lũ tại Quảng Bình đã phát huy hết sức hiệu quả, hàng trăm người đã thoát nạn.

Khi lũ rút, ngư dân lại lặng lẽ đưa thuyền về với biển. Nhiều chiếc thuyền đã hư hỏng. Khi được hỏi thuyền nhà bị hỏng những gì anh Thuy cười cho biết, chân vịt do va vào gốc cây rồi tường rào bị hỏng không dùng được nữa. Còn thuyền của anh Ngư bị hỏng máy với nứt vỏ do va phải tường rào nhà dân ngập khi tiếp cận đưa dân đến nơi an toàn.

“Chú hỏi thuyền hỏng chi thì tui đe (tôi chỉ) chú thấy đó, còn hỏi hết mấy để sửa thì tui không nói được. Nói ra sợ họ tưởng bọn tui muốn hỗ trợ tiền sửa thuyền nữa”, anh Thuy nói.

Qua hoạn nạn mới thấy được tình người dành cho nhau thật vô giá, những người ngư dân quanh năm bám biển chẳng có gì gọi là khá giả đã liều mình và không ngại mất mát vật chất để cứu giúp đồng bào trong lúc hiểm nguy.

5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT ĐỂ CÓ CÁCH GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Kiểm soát cân nặng hay tìm một cách giảm cân hiệu quả là điều mà chị em phụ nữ chúng mình ai cũng mong muốn. Vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh làm chúng ta tự tin hơn mỗi ngày. Mình sẽ không chỉ cho các bạn cách ăn mãi chẳng béo vì nó không tốt cho sức khỏe. Nhưng những điều dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả hơn trong cách giảm cân của mình.

Một cách giảm cân hiệu quả sẽ vô nghĩa nếu không kiểm soát lượng calories

Nguyên tắc quan trong số 1 trong cách giảm cân hiệu quả là lượng calories nạp vào phải thấp hơn lượng calories tiêu thụ. Bạn cần phải kiểm soát lượng calories nạp vào và tiêu thụ trong ngày. Đó là cách duy nhất giúp bạn giảm cân mà không có phương pháp nào thay thế. Bạn luôn luôn nhớ rằng không có mẹo nào giúp ăn uống thoải mái, không luyện tập thể thao mà vẫn giảm cân.

kiểm soát lượng calories để có cách giảm cân hiệu quả
Kiểm soát lượng calories trong giảm cân

Ăn các loại thức ăn tốt cho cơ thể và luyện tập thể thao

Không cần phải ăn các chế độ giảm cân khắt khe mà cơ thể bạn không mong muốn. Thay vào đó bạn nên chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, dung nạp chậm để hạn chế tích mỡ. Ngoài ra cần dành ra ít nhất 10 – 15 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục cho cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Một người có cân nặng 60kg không luyện tập thể dục và một người 60kg có luyện tập thể dục thì cơ thể họ nhìn sẽ khác nhau.

Do tuổi tác và thói quen sinh hoạt không lành mạnh (ăn đồ chiên ngập dầu, uống nước ngọt, rượu bia, thức khuya…) kéo dài làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể kém đi, gây ra thừa cân tích mỡ. Vì vậy cần tạo thói quen tốt hằng ngày bằng cách chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nhất là ăn nhiều protein giúp tăng cơ giảm mỡ nhanh. 

Cân bằng dinh dưỡng để có cách giảm cân hiệu quả
Cân bằng dinh dưỡng để có cách giảm cân hiệu quả

Vận động thể dục mỗi ngày không giúp bạn giảm cân vào sáng hôm sau nhưng giúp bạn tiêu thụ một lượng calories tùy theo bài tập mà bạn chọn, thời gian dài sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra một cách tự nhiên, đến lúc đó khi bạn có ngồi một chỗ thì cơ thể bạn vẫn tiêu thụ calories.

Hiểu rõ cơ thể của bạn

Tốt nhất là bạn phải tìm hiểu rõ tại sao mình bị tăng cân nhanh mà có biện pháp khắc phục nguyên nhân đó. Ví dụ bạn tăng cân do lười vận động hay do bạn ăn nhiều thức ăn nhanh gây tích mỡ mà điều chỉnh lại thói quen của mình.

Cần tìm hiểu xem mình thuộc vóc dáng nào (dễ tích mỡ bụng, tích mỡ đùi, tích mỡ cánh tay hay là cơ địa khó giảm cân,..) để lên lịch trình giảm cân và tập luyện cho phù hợp. Nên nhớ cơ thể là của bạn và bạn phải yêu thương nó, chúng ta kiểm soát cân nặng để khỏe mạnh, xinh đẹp và tự tin về bản thân chúng ta, không phải giảm cân để xinh như người này hay người kia hay vì lời nói tác động từ bên ngoài mà muốn giảm cân nhanh có hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra, các bạn đã từng áp dụng các phương pháp giảm cân cấp tốc cũng nên lưu ý tình trạng sức khỏe của mình hiện tại (đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thận yếu, hay đơn giản là không thể hấp thu đạm?) mà điều chỉnh phương pháp dinh dưỡng cho hợp lý hơn nữa

Kiên trì 

Khi bạn đã hiểu được những điều mình nói ở trên thì bạn phải thêm là giảm cân là một quá trình nên bạn phải kiên trì với nó. Bạn đã có thói quen xấu và bị tích mỡ trong nhiều năm thì không có cách nào giúp bạn giảm cân, giảm mỡ trong vòng vài ngày hay vài tuần mà có được vóc dáng cân đối cả. Trong quá trình giảm cân đôi khi bạn sẽ bị chững cân, có thể ban đầu bạn giảm được nhiều cân nhưng sau thời gian lại không giảm nữa và bạn phải chấp nhận kiên trì thì mới có hiệu quả tốt. 

Nên kiên trì tập luyện nếu có quyết tâm giảm cân; để có cách giảm cân hiệu quả
Nên kiên trì tập luyện nếu có quyết tâm giảm cân

Duy trì thói quen dùng các loại thực phẩm tốt, dành ra 10-15 phút hoặc có thể 30-60 phút mỗi ngày để tập thể dục thì trong 3-6 tháng cơ thể bạn sẽ thay đổi theo hướng mà bạn mong muốn. Nên nhớ giảm cân là một quá trình và bạn phải kiên trì với nó.

Duy trì thói quen tốt sau khi đã giảm cân

Có rất nhiều người sau khi đã được được cân nặng như mong muốn thì lại quay về thói quen như ban đầu và lại tăng cân tích mỡ trở lại. Để có một vóc dáng cân đối và không bị tăng cân trở lại bạn cần tiếp tục kiểm soát khẩu phần ăn và dành thời gian luyện tập thể dục vừa phải để duy trì vóc dáng. Có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ để duy trì vóc dáng. 

cách giảm cân hiệu quả thôi chưa đủ. Cần phải duy trì nó khi đã có kết quả như mong muốn.
Duy trì hoạt động khi đã đạt được kết quả mình mong muốn

Bài viết trên giúp bạn hiểu đúng về quá trình giảm cân và có một quá trình giảm cân lành mạnh, nhẹ nhàng và hiệu quả. Đối với những người có thể trạng yếu nhưng lại tăng cân, khó có thể áp dụng quy trình giảm cân khắt khe, thì những điều nêu trên là dành cho bạn. Bạn cần hiểu rõ cơ thể của bạn muốn gì, yêu cơ thể của mình. Chúc các bạn thành công!