5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT ĐỂ CÓ CÁCH GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Kiểm soát cân nặng hay tìm một cách giảm cân hiệu quả là điều mà chị em phụ nữ chúng mình ai cũng mong muốn. Vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh làm chúng ta tự tin hơn mỗi ngày. Mình sẽ không chỉ cho các bạn cách ăn mãi chẳng béo vì nó không tốt cho sức khỏe. Nhưng những điều dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả hơn trong cách giảm cân của mình.

Một cách giảm cân hiệu quả sẽ vô nghĩa nếu không kiểm soát lượng calories

Nguyên tắc quan trong số 1 trong cách giảm cân hiệu quả là lượng calories nạp vào phải thấp hơn lượng calories tiêu thụ. Bạn cần phải kiểm soát lượng calories nạp vào và tiêu thụ trong ngày. Đó là cách duy nhất giúp bạn giảm cân mà không có phương pháp nào thay thế. Bạn luôn luôn nhớ rằng không có mẹo nào giúp ăn uống thoải mái, không luyện tập thể thao mà vẫn giảm cân.

kiểm soát lượng calories để có cách giảm cân hiệu quả
Kiểm soát lượng calories trong giảm cân

Ăn các loại thức ăn tốt cho cơ thể và luyện tập thể thao

Không cần phải ăn các chế độ giảm cân khắt khe mà cơ thể bạn không mong muốn. Thay vào đó bạn nên chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, dung nạp chậm để hạn chế tích mỡ. Ngoài ra cần dành ra ít nhất 10 – 15 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục cho cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Một người có cân nặng 60kg không luyện tập thể dục và một người 60kg có luyện tập thể dục thì cơ thể họ nhìn sẽ khác nhau.

Do tuổi tác và thói quen sinh hoạt không lành mạnh (ăn đồ chiên ngập dầu, uống nước ngọt, rượu bia, thức khuya…) kéo dài làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể kém đi, gây ra thừa cân tích mỡ. Vì vậy cần tạo thói quen tốt hằng ngày bằng cách chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nhất là ăn nhiều protein giúp tăng cơ giảm mỡ nhanh. 

Cân bằng dinh dưỡng để có cách giảm cân hiệu quả
Cân bằng dinh dưỡng để có cách giảm cân hiệu quả

Vận động thể dục mỗi ngày không giúp bạn giảm cân vào sáng hôm sau nhưng giúp bạn tiêu thụ một lượng calories tùy theo bài tập mà bạn chọn, thời gian dài sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra một cách tự nhiên, đến lúc đó khi bạn có ngồi một chỗ thì cơ thể bạn vẫn tiêu thụ calories.

Hiểu rõ cơ thể của bạn

Tốt nhất là bạn phải tìm hiểu rõ tại sao mình bị tăng cân nhanh mà có biện pháp khắc phục nguyên nhân đó. Ví dụ bạn tăng cân do lười vận động hay do bạn ăn nhiều thức ăn nhanh gây tích mỡ mà điều chỉnh lại thói quen của mình.

Cần tìm hiểu xem mình thuộc vóc dáng nào (dễ tích mỡ bụng, tích mỡ đùi, tích mỡ cánh tay hay là cơ địa khó giảm cân,..) để lên lịch trình giảm cân và tập luyện cho phù hợp. Nên nhớ cơ thể là của bạn và bạn phải yêu thương nó, chúng ta kiểm soát cân nặng để khỏe mạnh, xinh đẹp và tự tin về bản thân chúng ta, không phải giảm cân để xinh như người này hay người kia hay vì lời nói tác động từ bên ngoài mà muốn giảm cân nhanh có hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra, các bạn đã từng áp dụng các phương pháp giảm cân cấp tốc cũng nên lưu ý tình trạng sức khỏe của mình hiện tại (đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thận yếu, hay đơn giản là không thể hấp thu đạm?) mà điều chỉnh phương pháp dinh dưỡng cho hợp lý hơn nữa

Kiên trì 

Khi bạn đã hiểu được những điều mình nói ở trên thì bạn phải thêm là giảm cân là một quá trình nên bạn phải kiên trì với nó. Bạn đã có thói quen xấu và bị tích mỡ trong nhiều năm thì không có cách nào giúp bạn giảm cân, giảm mỡ trong vòng vài ngày hay vài tuần mà có được vóc dáng cân đối cả. Trong quá trình giảm cân đôi khi bạn sẽ bị chững cân, có thể ban đầu bạn giảm được nhiều cân nhưng sau thời gian lại không giảm nữa và bạn phải chấp nhận kiên trì thì mới có hiệu quả tốt. 

Nên kiên trì tập luyện nếu có quyết tâm giảm cân; để có cách giảm cân hiệu quả
Nên kiên trì tập luyện nếu có quyết tâm giảm cân

Duy trì thói quen dùng các loại thực phẩm tốt, dành ra 10-15 phút hoặc có thể 30-60 phút mỗi ngày để tập thể dục thì trong 3-6 tháng cơ thể bạn sẽ thay đổi theo hướng mà bạn mong muốn. Nên nhớ giảm cân là một quá trình và bạn phải kiên trì với nó.

Duy trì thói quen tốt sau khi đã giảm cân

Có rất nhiều người sau khi đã được được cân nặng như mong muốn thì lại quay về thói quen như ban đầu và lại tăng cân tích mỡ trở lại. Để có một vóc dáng cân đối và không bị tăng cân trở lại bạn cần tiếp tục kiểm soát khẩu phần ăn và dành thời gian luyện tập thể dục vừa phải để duy trì vóc dáng. Có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ để duy trì vóc dáng. 

cách giảm cân hiệu quả thôi chưa đủ. Cần phải duy trì nó khi đã có kết quả như mong muốn.
Duy trì hoạt động khi đã đạt được kết quả mình mong muốn

Bài viết trên giúp bạn hiểu đúng về quá trình giảm cân và có một quá trình giảm cân lành mạnh, nhẹ nhàng và hiệu quả. Đối với những người có thể trạng yếu nhưng lại tăng cân, khó có thể áp dụng quy trình giảm cân khắt khe, thì những điều nêu trên là dành cho bạn. Bạn cần hiểu rõ cơ thể của bạn muốn gì, yêu cơ thể của mình. Chúc các bạn thành công!